น้ำหอมในครีม กลิ่นหอมในเครื่องสำอาง อันตรายมั้ย ??

Essential-oil

1 ในความสงสัยของหนุ่มสาวหลายคน ว่าแท้จริงแล้วนั้น ใน Skincare ต่างๆ ที่เราใช้อยู่ในชีวิตประจำวันอาทิ ครีม,เซรั่ม,มาส์ก,โฟมล้างหน้า,คลีนซิ่ง,โทนเนอร์ และอื่นๆที่มีส่วนผสมของน้ำหอม ว่าแท้จริงแล้วผลิตภัณฑ์เหล่านั้นอันตรายต่อผิวหน้าและร่างกายเราหรือไม่ เราจะมาสรุปให้ฟังในบทความนี้

ประเภทสารแต่งกลิ่นในเครื่องสำอาง

น้ำมันหอมระเหย (Essential Oil) สารที่ผลิตขึ้นตามธรรมชาติ กลีบดอก ผิว ผล เกสร ราก เปลือก ลำต้น หรือยางที่ออกมาจากเปลือก มีองค์ประกอบทางเคมีที่สลับซับซ้อนและแตกต่างกันนับร้อยๆ ชนิด น้ำมันมีลักษณะเป็นของเหลวใสไม่เหนียว มีกลิ่นหอม ระเหยง่ายเมื่อที่ได้รับความร้อน อนุภาคเล็กๆของน้ำมันหอมระเหยจะระเหยออกมาเป็นไอทำให้เราได้กลิ่นหอม กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยในส่วนของดอกไม้มีบทบาทสำคัญต่อมนุษย์ น้ำมันหอมระเหยมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค บรรเทาอาการอักเสบ หรือลดบวม คลายเครียด หรือกระตุ้นให้สดชื่น (ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบทางเคมีของน้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิด)

สารแต่งกลิ่นสังเคราะห์ (Fragrance) สารสังเคราะห์เลียนแบบความหอมของธรรมชาติ สามารถปรุงแต่งให้หอมแปลกออกไปตามความนิยมของแต่ละยุคสมัยได้ สารความหอมนี้ถูกสังเคราะห์ขึ้น ตามขั้นตอนทางวิทยาศาสตร์ ตัวกลางในการสังเคราะห์ความหอมนี้มีทั้ง น้ำ น้ำมัน หรือ แอลกอฮอล์ โดยสารแต่งกลิ่นสังเคราะห์จะให้คุณสมบัติเพียงแค่ “ความหอม” เท่านั้น

เห็นได้ว่าความจริงแล้วน้ำหอมไม่ได้มีความอันตรายอย่างที่หลายคนเชื่อ แต่ทุกคนก็มีโอกาสที่จะเกิดอาการแพ้เช่นเดียวกับสารสกัดจากธรรมชาติทุกชนิด เนื่องจากผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนแพ้เหงื่อ ,แพ้กุ้ง ,แพ้ผัก ดังนั้น ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทุกชนิดทุกคนมีโอกาสแพ้หมด แม้ว่าบางแบรนด์อาจจะเครมว่า “ไม่มีน้ำหอม (No Fragrance)” แต่เนื้อผลิตภัณฑ์มีกลิ่นหอม ความหอมที่เกิดขึ้นอาจจะเกิดจากน้ำมันหอมระเหยหรือน้ำหอมเกรดต่างๆที่ไม่ใช่ “Fragrance” อาจจะเป็น “Essential Oil” ก็เป็นได้

สารแต่งกลิ่นสังเคราะห์มีราคาที่ถูกกว่าน้ำมันหอมระเหยมาก ยกตัวอย่าง น้ำมันหอมระเหย Jasmine ที่สกัดจากดอกมะลิจริงๆ ราคาอยู่ที่ 100,000 บาท/ลิตร ในขณะที่สารแต่งกลิ่นสังเคราะห์มีราคาไม่เกิน 5,000 บาท/ลิตร

 

ขอบคุณข้อมูล
https://aes-de.co.th/‘ศาสตร์แห่งกลิ่นหอม’-ในเครื่องสำอาง

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Related Posts

ประโยชน์ต่อสุขภาพของชาสะระแหน่

ประโยชน์ต่อสุขภาพของชาสะระแหน่

ประโยชน์ต่อสุขภาพของชาสะระแหน่ นั้นมีอะไรบ้าง สะระแหน่หรือ Peppermint เป็นสมุนไพรที่มีถิ่นกำเนิดในยุโรปและเอเชีย ตั้งแต่โบราณมาแล้วที่ผู้คนใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารและทางยา ซึ่งในปัจจุบันนั้น สะระแหน่เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์สมัยใหม่หลายประเภทเช่น ยาสีฟัน, โทนเนอร์, เซรั่ม และ ชา ซึ่งในบทความนี้เราจะมาบอ

รูปแบบของสิว

“สิว” เรื่องสิวๆของหนุ่มสาว

“สิว” คำสั้นๆ ที่ฟังแล้วต้องเศร้า ยิ่งอายุเยอะขึ้นเจ้าสิวก็ยิ่งหายยากขึ้น หากเผลอไปบีบเมื่อไหร่จะอักเสบนานเลยทีเดียว ความหล่อความสวยของเราก็เช่นกัน หากใครมีผิวที่เรียบเนียน ไร้สิว เปรียบเสมือนเราได้พรวิเศษเลยแหละ ในวันนี้เราจะมาบอกเล่าเรื่องสิวพร้อมแนะนำวิธีรักษา สาเหตุการเกิดสิว ปัจจัยใ

ควบคุมความมันบนใบหน้า

10 วิธีควบคุมความมันบนใบหน้า

American Academy of Dermatology Association (AADA) เป็นสถาบันผิวหนังที่ใหญ่ที่สุดใน “อเมริกา” ได้แนะนำ 10 วิธีควบคุมความมันบนใบหน้า แม้ว่าผิวมันจะอุดตันรูขุมขนและทำให้สิวเพิ่มขึ้น แต่ผิวมันก็ยังมีประโยชน์มากมายเช่นกัน น้ำมันจะช่วยถนอมผิวและผู้ที่มีผิวมันมักจะมีผิวที่หนาขึ้นและมีริ้วรอยน้

บอกลาความหมองคล้ำ

บอกลาความหมองคล้ำด้วยผักและผลไม้

ผิวใต้ตาเป็นส่วนที่บอบบางที่สุดในร่างกายของเรา เมื่อเราอายุมากขึ้นการนอนไม่พอ หรือ การดื่มแอลกอฮอล์ และการดื่มน้ำไม่เพียงพออาจส่งผลให้เกิดรอยคล้ำรอบดวงตาได้ การบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วย วิตามิน K,C,A,E อาจช่วยลดความหมองคล้ำของคุณได้ การดื่มน้ำอย่างน้อย 2 ลิตรทุกวันและนอนแปดชั่วโมงทุกวันก็เป็นอีกวิธีใ