DIY บอกลาหมีแพนด้าด้วยสูตร “เซรั่มกาแฟ” บำรุงรอบดวงตา

สายตาหมองคล้ำจากถุงใต้ตา

เมื่อมนุษย์เป็นสัตว์สังคม ดวงตาของเราจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะถูกมองเป็นอย่างแรกๆบนใบหน้า เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงอารมณ์และความรู้สึกได้ บางครั้งการเกิดความเครียดมากๆ หรือทำงานมากจนไม่มีเวลาพักผ่อนก็จะทำให้เกิดความหมองคล้ำรอบดวงตา ตามมาด้วยรอยเหี่ยวย่นที่ยิ่งอายุมากขึ้นก็จะยิ่งชัดขึ้น การดูแลรักษาก็ยิ่งยากขึ้นเรื่อยๆและใช้เวลามาก การบำรุงรอบดวงตาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เลี่ยงไม่ได้ เราจึงควรดูแลดวงตาก่อนที่จะหมดสวยหมดหล่อก่อนวัยอันควร เซรั่มกาแฟ จึงเป็นหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้านในแบบธรรมชาติแถมราคาประหยัดอีกด้วย

กาแฟนอกจากการดื่มให้หายง่วงนอนระหว่างวัน ยังสามารถบำรุงผิวพรรณที่สวยงามของเราได้อย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งมีสาร Polyphenols ที่ช่วยในการลดเรือนริ้วรอย กาแฟยังเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 3 (ไนอาซิน) ที่เพิ่มความชุ่มชื้น ลดรอยดำ รอยแดง กระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจน และเซราไมด์ (Ceramide) ที่สำคัญคาเฟอีนในกาแฟยังมีส่วนในการช่วยลดความคล้ำใต้ตาเนื่องจากคาเฟอีนสามารถช่วยขยายหลอดเลือดได้

แสงแดดในประเทศไทยมีความร้อนจากรังสี UV อย่างมาก สามารถทำลายผิวของเราได้อย่างต่อเนื่อง น้ำมันอะโวคาโด จึงถูกนำมาเป็นส่วนผสมด้วยเนื่องจากสามารถช่วยฟื้นฟูผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดดได้ และส่วนผสมสุดท้ายคือ น้ำมันอัลมอนด์ ที่ประกอบด้วย วิตามินA B1 B2 B6 และE เหมาะสำหรับผิวทุกประเภท ให้ความชุ่มชื้นทำให้ผิวไม่แห้งหรือระคายเคือง

ส่วนผสมและอุปกรณ์
กาแฟบด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันอโวคาโด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันอัลมอนด์ 1/2 ถ้วยตวง
ผ้าขาวบาง 1 ผืน
โหลแก้ว 2 โหล
ขวดแบบหยด 2 oz

 

วิธีทำ
1. ตักกาแฟบดใส่โหลแก้ว
2. เทน้ำมันอัลมอนด์ใส่โหลแก้ว แล้วทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง
3. เมื่อครบ 24 ชั่วโมงแล้วนำผ้าขาวบางคลุมด้านบนแล้วเทลงไปที่โหลแก้วอีกโหล โดยคั้นน้ำจากกากออกให้หมดจะได้เป็นน้ำมันกาแฟ
4. นำน้ำมันอโวคาโดและน้ำมันกาแฟไปเขย่าผสมกันในขวดแบบหยด

เท่านี้คุณก็จะได้เซรั่มกาแฟบำรุงรอบดวงตาในแบบบ้านๆแล้ว หากชอบสูตรนี้สามารถกดปุ่มแชร์ด้านล่างเพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงานหาสูตรดีดีมาแจกท่านผู้อ่านได้อีก หรือหากชอบใจแล้วอยากนำไปทำเป็นธุรกิจ เซรั่มกาแฟ สามารถปรึกษาทีมงานสร้างแบรนด์มืออาชีพได้

อ้างอิง
https://www.healthline.com/health/coffee-benefits-for-skin#benefits
https://www.myskinrecipes.com/shop/th/สารสกัดธรรมชาติ/121-sweet-almond-oil-น้ำมันสวีทอัลมอนด์.html
https://www.freebiefindingmom.com/homemade-eye-serum-diy-caffeine-eye-serum/

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Related Posts

ควบคุมความมันบนใบหน้า

10 วิธีควบคุมความมันบนใบหน้า

American Academy of Dermatology Association (AADA) เป็นสถาบันผิวหนังที่ใหญ่ที่สุดใน “อเมริกา” ได้แนะนำ 10 วิธีควบคุมความมันบนใบหน้า แม้ว่าผิวมันจะอุดตันรูขุมขนและทำให้สิวเพิ่มขึ้น แต่ผิวมันก็ยังมีประโยชน์มากมายเช่นกัน น้ำมันจะช่วยถนอมผิวและผู้ที่มีผิวมันมักจะมีผิวที่หนาขึ้นและมีริ้วรอยน้

สารต้านอนุมูลอิสระมีประโยชน์ต่อสุขภาพจริงหรือ?

สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารที่สามารถป้องกันหรือชะลอความเสียหายต่อเซลล์ที่เกิดจากอนุมูลอิสระโมเลกุลที่ไม่เสถียรซึ่งร่างกาย สร้างขึ้นเพื่อเป็นปฏิกิริยาต่อสิ่งแวดล้อมต่างๆที่เข้าสู่ร่างกายแหล่งที่มาของสารต้านอนุมูลอิสระอาจมาจากธรรมชาติหรือเทียม อาหารจากพืชบางชนิดนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านอ

มันฝรั่ง

5 ประโยชน์จากมันฝรั่ง

มันฝรั่งหรือมันเทศเป็นพืชดั้งเดิมของชาวตะวันตก มีปลูกมากในเมืองไทย นิยมนำมาทำอาหารหลายชนิด เช่น เฟรนฟราย สลัด และซุบไก่ เราจึงขอแนะนำ 5 ประโยชน์จากมันฝรั่ง 1. สารอาหารเต็มเปี่ยม มันฝรั่งอบขนาด 173 กรัม หรือ 6.1 ออนซ์ ให้คุณค่าทางโภชนาการดังนี้ – แคลอรี่ = 161 – ไขมัน = 0.2 กรัม – โ

Niacinamind

ประโยชน์ของ Niacinamide คืออะไร

Niacinamide หรือวิตามินบี 3 อยู่ในกลุ่ม (B-Complex) เป็นวิตามินที่มีประโยชน์ต่อผิวอย่างมาก ปัญหาของผิวหน้าส่วนใหญ่คือความเรียบเนียนบนใบหน้า และสิวประเภทต่างๆ  ในบทความนี้จะพูดถึงส่วนผสมใน Skincare ที่นิยมอย่าง Niacinamide ว่าประโยชน์ว่ามีอะไรบ้าง ช่วยสร้างเคราติน หรือโปรตีนสังเคราะห์ที่เป็นโครงสร้าง